โหลดแบบฟอร์ม - ค้นหา

  เอกสารเกี่ยวกับบริษัท

  thei office

@ ขำขำ “หมวกกันลอกข้อสอบ” ที่ ม.เกษตร


กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อย หลังจากเฟซบุ๊กแฟนเพจของ “องค์การบริหาร องค์การนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน” ได้แชร์รูปภาพการนั่งสอบของนิสิตคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่มีกระดาษคล้ายหมวกสวมใส่ไว้บนศีรษะ เพื่อเป็นการป้องกันการลอกข้อสอบ พร้อมทั้งระบุถึงการเตรียมตัวของนิสิตก่อนเข้าห้องสอบ ที่ต้องมีการตัดกระดาษตามแบบ และประดิษฐ์ไว้เป็นหมวกเพื่อป้องกันการลอกข้อสอบด้วย
 

 

ทันทีที่ภาพถูกเผยแพร่ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กร่วมแสดงความคิดเห็นมากมาย บางคนชื่นชมและสนับสนุนว่าเป็นสิ่งดี สามารถประดิษฐ์นวัตกรรมจากภูมิปัญญาง่ายๆ แต่ใช้แก้ปัญหาได้จริง อีกมุมหนึ่งเห็นต่าง มองว่าเป็นการกระทำที่เกินพอดี และเป็นการหยามเกียรติภูมินักศึกษา
 

ล่าสุด องค์การบริหาร องค์การนิสิต แจ้งผ่านเฟซบุ๊กพร้อมขออภัยถึงภาพการสอบดังกล่าว

"ทางองค์การ บริหาร องค์การนิสิต ต้องขออภัยถึงภาพการสอบดังกล่าวเกี่ยวกับการสอบด้วยนะครับ เนื่องจากมีความเห็นออกไปในหลายฝ่าย ไม่ใช่จุดประสงค์ของการนำเสนอภาพดังกล่าวที่ตั้งใจไว้ ทางองค์การบริหาร องค์การนิสิต จึงขอลบภาพดังกล่าวออกครับ

จากภาพนะครับ ด้วยขนาดห้องที่เล็ก และมีผู้สอบจำนวนมาก ทำให้มีมตราการที่นำมาใช้ ในการสอบ ไม่ได้มีเจตนามีจุดประสงค์ไปที่คุณภาพของผู้เรียนครับ และด้วยเจตนาต้องการเพียงให้นิสิต เห็นภาพและความสำคัญของการสอบเท่านั้น"

จากนั้นมีผู้ติดตามมากมาย ร่วมให้กำลังใจและแสดงความคิดเห็นว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่สิ่งเลวร้าย

"ขอโทษนะคะ ที่ทำแบบนี้ไม่ได้บ่งบอกว่าคุณภาพคนแย่ แต่เพราะจำนวนนิสิตที่เข้าสอบวิชานี้มีจำนวนร้อยกว่าคน และมีอาจารย์คุมสอบเพียงท่านเดียว และในห้องสอบก็เป็นห้องขนาดเล็กมาก โต๊ะที่ใช้นั่งสอบก็ชิดกันมาก เพื่อเป็นวิธีการป้องกันนิสิตทุจริต อาจารย์เลยมีวิธีการนี้ขึ้น ซึ่งกระดาษที่ใช้ก็เป็นกระดาษรียูสมาทำ ไม่ได้มีผลกระทบความเสียหายอะไรเลยนะคะ และท่านอาจารย์ก็ให้ความสำคัญถึงเรื่องการสอบและทุจริตในการสอบ ทำไปเพื่อป้องกันเท่านั้นคะ นิสิตทุกคนก็ยินดี ถือว่าเป็นสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในห้องสอบที่หาดูได้ยากนะคะ ไม่ได้เป็นการมาประเมินว่าคุณภาพคนแย่คะ โปรดเข้าใจด้วยนะคะ ขอบคุณคะ"

"ครั้งแรกที่ดูคือ แม่งเจ๋งว่ะ เอาจริงๆ ขนาดไม่ได้สอบห้องนี้อ่ะ ยังรู้สึก อิจฉา เลยอ่ะ รู้สึกสนุกนะ. มันไม่ได้หมายความว่าเราจะลอกกันซะหน่อย. การที่พยายามมองให้ดูแย่ ทั้งๆที่บอกว่าเป็นเด็กเกษตรเอง เราคิดว่าไม่ค่อยโออ่ะ. ถ้าเด็กเกษตรทุกคนมองให้เป็นเรื่องสนุกอ่ะ. เชื่อแน่ว่าทุกคนจะสนุกตาม ไม่มีใครกล้าว่ามันแย่หรอก. จริงมั๊ย? สิ่งที่แย่ที่สุดคือการที่เรามาว่ากันเองนี่แหละ ถ้าไม่ชอบก็อย่าดราม่านะ. พูดกันดีๆ อย่ามาว่ากันเองให้ เสียสถาบัน!!

ปล.อาจารย์โคตรเจ๋งอ่ะ ปรบมือๆๆๆ"

"ดูเป็นไอเดียที่เจ๋งดีออก ไม่เห็นจะแย่ตรงไหน คนที่บอก ๆ ว่าอาย ๆ ถามจริงอายทำไมครับ แล้วคุณภาพคนน่ะถ้าดีนักยกเลิกกฎทัณฑ์บน พักการเรียนไปเลยดีมั้ย? แล้วก็จากภาพนี้ มันวัดคุณภาพคนไม่ได้หรอกครับ มันเป็นแค่การป้องกัน เหมือนกับการนั่งห่างกันหนึ่งที่ นั่งสลับฟันปลานั่นแหละ ถ้าคนมันคิดจะลอกมันก็ลอกได้ ถ้าไม่คิดจะลอก จะนั่งชิดแค่ไหนก็ไม่ลอกครับ ถ้าจะถามว่าทำไมต้องป้องกันการทุจริต คุณลองไปเป็นอาจารย์ดูสิครับ"

"ถ้ามองในเชิงวิธีการ มันก็เป็นวิธีหนึ่งที่นำมาใช้แค่นั้นเอง ไม่ได้หมายความว่าตัวผู้สอบมีพฤติกรรมแย่มากจนต้องเอามาใช้สักหน่อย อาจารย์อาจจะเป็นคนที่ต้องการมาตรฐานที่จริงจังมากก็ได้เลยเลือกวิธีการนี้ ต่างประเทศก็มียอมรับว่ามันก็ขำๆ แต่มันก็เป็นการสอบภายในนิอยู่ที่ผู้เรียนและผู้สอนตกลงกัน ในเมื่อต่างฝ่ายต่างยอมรับก็โอเค บางคนก็ตีโพยตีพายมากไปนะ - -"

 

ที่มา : www.manager.co.th 15/8/2556

 

สอบถามบัญชี โทร 081-903-9321 , สอบถามงานจดทะเบียนบริษัท โทร 081-753-4070