โหลดแบบฟอร์ม - ค้นหา

  เอกสารเกี่ยวกับบริษัท

  thei office

การตลาดครองใจฯwifi-freeพลิกโฉมสังคมเมือง?ตอน2


ไวไฟฟรีไทยจะไกลได้หรือไม่?
       
       การเปิดให้บริการอินเทอร์ เน็ตไร้สายความเร็วสูงหรือไวไฟฟรีของรัฐบาล ถูกจับจ้องจากต่างประเทศด้วย อย่างเว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีเอดเน็กซ์เว็บ ตั้งคำถามถึงกรณีการเปิดให้บริการไวไฟฟรีผ่านบทความ “Thailand to unveil free WiFi in Bangkok but locals not convinced yet” ว่าจะประสบผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด ขณะที่จำนวนคนไทยผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตยังอยู่ในระดับต่ำ
       
       จากเป้าหมายใหญ่ของโครงการไวไฟฟรีตาม โครงการสมาร์ตไทยแลนด์ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร คือการกระจายการบริการให้ครอบคลุม 73 จังหวัดทั่วประเทศ แต่ปัจจุบันการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประเทศไทยยังอยู่ระดับต่ำ โดยในประชากรราว 65 ล้านคนมีไม่ถึง 20 ล้านคนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ขณะที่โครงการมูลค่ามหาศาลนี้ตั้งเป้ายกระดับตัวเลขผู้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต
       
       และหากมองถึงการประชาสัมพันธ์ข่าว โครงการไวไฟฟรีในกรุงเทพฯ ยังมีไม่มากเท่าที่ควร ย่อมหมายถึงยังมีผู้คนจำนวนมากในเมืองที่ไม่รู้ว่าในพื้นที่รอบตัวมีไวไฟฟรี ให้บริการ นอกจากนี้ข้อมูลอธิบายวิธีการเข้าใช้บริการ เช่น ชื่อผู้ใช้ ระเบียบการลงทะเบียน ถูกมองว่ายังไม่มีความชัดเจน
       
       ขณะที่ประเทศสิงคโปร์ที่กลายเป็น หนึ่งในประเทศที่มีเครือข่ายไวไฟฟรีครอบคลุมมากที่สุดในโลก ประชาชนสามารถลงทะเบียนใช้อินเทอร์เน็ตด้วยโทรศัพท์มือถือ ผ่านหมายโทรศัพท์ และคนต่างชาติก็สามารถเข้าใช้งานอย่างง่ายดาย
       
       หรือแม้แต่ประเทศลาวเองก็มีการพัฒนา เรื่องของไวไฟไปไกลกว่าประเทศไทยอย่างมาก จนทำให้ปัจจุบันลาวเป็นประเทศที่มีระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยความเร็ว สูงติดอันดับโลกแซงหน้าด้วยซ้ำ
       
       ทั้งนี้ บริษัท แพลเน็ตคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตในลาวมานานปี ได้เริ่มให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายยุคที่ 4 (4G)โดยใช้เทคโนโลยี WiMAX ที่สามารถให้ดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็วถึง 100 Mbps สูงกว่ามาตรฐานที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน 5-10 เท่า
       
       ตามข้อมูลในปัจจุบัน สิงคโปร์มีระบบอินเทอร์เน็ตเร็วเป็นอันดับที่ 6 ของโลก แต่ก็ยังอยู่ในระดับ3.5G เท่านั้น ทำให้ลาวยังแซงหน้าเวียดนาม ประเทศที่บริการโทรคมนาคมเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและกำลังทดลองใช้ WiMAX อยู่ในปัจจุบัน
       
       บริษัทแพลเน็ตฯ ให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงโดยร่วมทุนกับหลายบริษัทจากยุโรป เปิดแนะนำเทคโนโลยีล่าสุดนี้ที่โรงแรมดอนจันทน์พาเลซ และพร้อมที่จะขยายต่อไปยังหัวเมืองใหญ่ทุกภูมิภาค คือ สะหวันนะเขตกับจำปาสัก ในภาคใต้ คำม่วนในภาคกลาง กับหลวงพระบางในภาคเหนือ
       
       บริษัทนี้ไม่ได้หวังจะมีผู้ใช้บริการ มากมายในทันทีและในชั้นต้นจะให้บริการเชื่อมต่อด้วยความเร็ว 10 Mbps ซึ่งเป็นระยะปรับใช้กับระบบปัจจุบัน เนื่องจากข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่ในตลาด แต่ระบบ WiMAX ที่ติดตั้งสามารถปรับความเร็วเป็น 100 Mbps ได้ทุกเมื่อ
       
       เทคโนโลยี WiMAX ให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายที่เรียกว่า End to End Internet Mobile Data ออกจากแหล่งไปยังผู้ใช้บริการโดยตรง ทำให้เชื่อมต่อกับโลกกว้างได้ในทุกสถานที่ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับการ ประชุมทางไกลหรือดาวน์โหลดข้อมูลขนาดใหญ่มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพเคลื่อนไหว
       
       เทคโนโลยีนี้ทำให้ส่งสัญญาณเป็นคลื่น ความถี่สูงยิ่งได้ไกลถึง50 กม.จากต้นทางไปยังสถานีปลายทาง และ 5-15 กม. จากสถานีบริการไปยังผู้ใช้ เทียบกับมาตรฐาน WiFi/802.11 ในปัจจุบันที่มีรัศมีใช้งาน 30-100 ม.นอกจากนั้น การเชื่อมต่อด้วยWiMAX ยังสามารถปรับใช้ได้กับอินเทอร์เน็ตยุคที่ 3 ในปัจจุบันได้
       
       ลาวยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เทคโนโลยี WiMAX แต่เมื่อมองดูตลาดจะเห็นการแข่งขันที่สูงมากก่อนหน้านี้ ชาวลาวยังได้ชื่อว่ามีอินเทอร์เน็ต 3G ใช้ก่อนใครๆในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขงตั้งแต่หลายปีก่อน เชื่อกันว่า WiMAX ออกมาเพื่อจับตลาดกลุ่มลูกค้าที่ใช้แท็บเลตพีซี ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาด และในอนาคตอุปกรณ์เหล่านี้จะต้องการการเชื่อมต่อไร้สายที่มีความเร็วสูงขึ้น
       
       ปัจจุบันลาวทั้งประเทศมีประชากรราว 6 ล้าน แต่สถิติของทางการชี้ว่าในปัจจุบันมีประมาณ 5% เท่านั้นที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นตัวเลขที่ท้าทายสำหรับนักการตลาด
       
       Wi-Fi ยิ่งฟรีโอกาสธุรกิจยิ่งสูง
       
       ในสภาพปัจจุบันที่เห็นได้ชัดว่า เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Information and
       Communication Technology: ICT) มีบทบาทต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศทุกด้าน
       
       ขณะที่การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและ สังคมในต่างประเทศ ก็มุ่งเน้นปรับเปลี่ยนการพัฒนา มีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาใช้ ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อภาคเศรษฐกิจเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้แทบทุกเมืองใหญ่ล้วนมีบริการ Wi-Fi ฟรี ผลที่ได้รับ มีประเด็นที่สามารถเป็นกรณีศึกษาน่าสนใจหลายเรื่อง
       
       กทม.- ประโยชน์จากการแข่งขัน
       
       กรุงเทพมหานครจับมือทรู เปิดโครงการ Green Bangkok Wi-Fi ตั้งเป้าให้คนกรุงเทพฯ กว่า 3 ล้านคน รับประสบการณ์อินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็ว 64Kbps หรือ 1 Mbps ฟรี ทำให้สามารถออนไลน์ ดูข้อมูลข่าวสารทั่วไป เช็กเส้นทางจราจรผ่าน Traffic CCTV พยากรณ์อากาศ รอบหนัง จองตั๋วล่วงหน้า แชตกับก๊วนเพื่อน ได้ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2553 ถึงกลางปี 2554 จาก Hotspots กว่า 20,000 จุด ที่เวลานั้นประชาสัมพันธ์ว่า มากเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย
       
       เฟสแรก แบบความเร็ว 64 kbps ไม่จำกัดชั่วโมงการใช้งาน อายุการใช้งาน 3 เดือน ต่ออายุได้ทุกๆ 3 เดือน ตั้งเป้าผู้ใช้งาน 70,000 รายต่อไตรมาส หรือรวมทั้งสิ้น 280,000 ราย ส่วนความเร็ว 1 Mbps ระยะเวลาใช้งาน 1 ชั่วโมงต่อเดือน อายุการใช้งานเหมือนแบบแรก ตั้งเป้า 30,000 รายต่อไตรมาส รวมทั้งสิ้น 120,000 ราย
       
       ส่วนข้อมูลล่าสุด กระทรวงไอซีที เปิดบริการ Wi-Fi ฟรีตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2554 โดยเริ่มที่ห้างสรรพสินค้าสยามดิสคัฟเวอรี่เป็นแห่งแรกจำนวน 10,000 จุด จากนั้นจะเปิดให้บริการอีก 10,000 จุด ภายในเดือนมกราคม 2555
       
       เฟสแรก 20,000 จุดตามสถานที่ราชการ แบ่งเป็น ศาลาว่ากลางจังหวัด 79 แห่ง ที่ว่าการอำเภอ 878 แห่ง ตำบล 7,355 แห่ง โรงเรียน 12,355 แห่ง โรงพยาบาลและอนามัย 1,278 แห่ง สถานีตำรวจ 8,269 แห่ง และ POI (point of interest) เช่น สถานีขนส่ง สนามบิน สวนสาธารณะ และแหล่งท่องเที่ยว รวม 10,000 แห่ง
       
       และยังมีแผนขยายเฟสที่ 2 อีก 2 หมื่นจุด ทำให้รวมมีทั้งหมด 4 หมื่นจุด โดยผู้ให้บริการคือบริษัท TOT และ CAT Telecom ความเร็วอยู่ที่ 2 เมกะบิต มีวัตถุประสงค์หลักอยู่ที่ต้องการให้ประชาชนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ ต้องเสียค่าใช้จ่าย กลุ่มเป้าหมายหลักคือนักศึกษา นักท่องเที่ยว และผู้ใช้บริการผ่านโน้ตบุ๊ก สมาร์ตโฟน เครื่องเล่นเกม ฯลฯ
       
       เกาหลีใต้ - Wi-Fi Free
       เพิ่งเริ่มต้น
       
       โดยพื้นฐาน ความก้าวหน้าด้านไอซีทีของเกาหลีใต้ เป็นผลจากการจัดทำแผนแม่บทด้านการสร้างสาธารณูปโภค 3 ฉบับ เริ่มจากฉบับแรก 1st Master Plan for Information Promotion เกิดขึ้นในปี 1996 ฉบับที่สอง 2nd Master Plan or Cyber Korea 21 ปี 1999 และฉบับที่สาม e-Korea Vision 2006
       
       อย่างไรก็ตาม ชาวเกาหลี ซึ่งสถิติล่าสุดมีผู้ใช้สมาร์ตโฟนกว่า 20 ล้านเครื่องจากประชากรทั่วประเทศ 48.6 ล้านคน เพิ่งมีโอกาสใช้ Wi-Fi Free ในช่วงปลายปี 2011 ที่ผ่านมา อันเป็นผลจากความร่วมมือของรัฐบาลท้องถิ่นกรุงโซล และผู้ให้บริการระบบรายใหญ่ 3 แห่ง ส่วนพื้นที่ที่ให้บริการ คือ สวนสาธารณะ 10,430 แห่งทั่วเมือง และเกือบทุกสี่แยก ขณะที่ตามรถบัส รถไฟฟ้าใต้ดิน และแท็กซี่ จะติดตั้งอุปกรณ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสาร
       
       โครงการนี้ เป็นการลงขันร่วมกันของโอเปอเรเตอร์ เพื่อการนี้เป็นเงินประมาณ 47.7 พันล้านวอน หรือ 44 ล้านเหรียญสหรัฐ
       
       เวียดนาม - จังหวะก้าวสำคัญ
       
       ด้วยตระหนักว่า ความเจริญของประเทศขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ภายใต้วิสัยทัศน์ชัดเจนเรื่องการพัฒนาอุตสาหกรรมไอซีที รัฐบาลเวียดนามกำหนดเป้าหมายเรื่องดังกล่าวไว้หลายแง่มุม ทั้งเรื่องการผลิตบุคลากรด้านนี้ 800,000 คนในปี 2010 โดย 100,000 คนต้องจบปริญญาตรี
       
       เป้าหมายการเป็นประเทศที่มี สังคมสารสนเทศ (information society) ระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศในอาเซียนในปี 2010 รวมทั้งเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าด้านไอซีทีเทียบเคียงประเทศอื่นๆ ในอาเซียนในปี 2020
       
       ภายใต้อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 31% จากประชากร 88.9 ล้านคน บริการ Wi-Fi ในเวียดนาม ดำเนินการโดย FTP Telecom ผู้นำด้านไอทีของประเทศ มาตั้งแต่ราวๆ ปี 2551 ระยะแรกมีให้บริการในร้าน KFC ร้าน Highlands Coffee และร้าน Pho 24 ฯลฯ ปัจจุบันมีให้บริการในทุกสถานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน ภัตตาคาร และโรงแรมชั้นนำทั่วประเทศ
       
       มาเลเซีย - ช่วงหลัง 20 ปีของ MSC
       
       MSC หรือ Multimedia Super Corridor เป็นโครงการระยะเวลา 20 ปี ริเริ่มปี 1996 สมัย ดร.มหาเธร์ มูฮัมหมัด โดยรัฐบาลมาเลเซียตั้งใจให้เป็นเขตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับสูง คล้ายซิลิคอนวัลเลย์ในสหรัฐอเมริกา จึงวางแผนสร้างอย่างครบวงจร ทั้งเรื่องการสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน และส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ
       
       ภายในพื้นที่ของ MSC มีการสร้างวงจรสื่อสารหลัก (backbone) ความเร็ว 40 Gbps ให้บริการ โดย Telekom Malaysia มีบริการเชื่อมต่อไปยังบ้านพักสำนักงานและที่ทำการรัฐบาลที่อยู่ในเขต ผ่านเทคโนโลยี Fiber-to-Home, ADSL และ 314 high-speed wireless ที่ได้รับประกันคุณภาพบริการและมีราคาต่ำ
       
       กระนั้น สำหรับบริการ Wi-Fi มาเลเซีย เพิ่งมีข้อบังคับฉบับล่าสุดออกมาเมื่อไม่นานนี้ ที่ระบุว่า เจ้าของภัตตาคารต้องมีบริการดังกล่าวให้แก่ลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นฟรี หรือคิดเงินตามปริมาณการใช้ก็ตาม โดยมาตรการดังกล่าว มีผลตั้งแต่เดือนเมษายน 2555 เป็นต้นไป นอกจากนั้นยังปรับใช้กับคาเฟ่ บาร์ ผับและคลับเลานจ์ต่างๆ ด้วย และขั้นตอนต่อไป จะปรับใช้กับศูนย์อาหารต่างๆ ด้วย
       
       นอกจากนั้น รัฐบาลกลางของมาเลเซีย ยังประกาศลงทุนติดตั้ง Wi-Fi ให้แก่ 4,000 หมู่บ้านในรัฐปะลิส ซาบาห์ และซาราวัค ให้แล้วเสร็จภายในปี 2555 ด้วย ซึ่งโครงการดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแผนการนำอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือบรอดแบนด์เข้าสู่ท้อง ถิ่นห่างไกล ทั้งนี้ งบประมาณการติดตั้งต่อหมู่บ้าน อยู่ราวๆ 7,000-10,000 เหรียญสหรัฐ
       
       สหรัฐ - Wi - Fi โตเกือบ 300%
       
       ในฐานะผู้นำด้านไอทีของโลก ยุคแรกของการใช้ Wi-Fi Free มีผู้ให้บริการ 2 รายใหญ่ คือ AT&T และ T-Mobile โดยเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงก่อนปี 2000 ยกตัวอย่างเฉพาะ AT&T มีจุดให้บริการ 29,000 แห่งทั่วประเทศ สามารถเชื่อมต่อผ่านบริการ Roaming ไปยัง Hotspot 190,000 แห่งทั่วโลก
       
       AT&T ให้บริการ Wi-Fi ครั้งแรกเมื่อปี 2004 ที่สนามเอสบีซี ปาร์ค ในซานฟรานซิสโก ตามด้วยร้านแมคโดนัลด์ 6,000 แห่ง และร้านหนังสือบาร์น แอนด์ โนเบิล 600 แห่งในปีเดียวกัน มีบริการในร้านสตาร์บัคส์ เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2008
       
       เปลี่ยนเป็นบริการ “ฟรี” ในร้านหนังสือ บาร์น แอนด์ โนเบิล ทั่วประเทศเมื่อเดือนกรกฎาคม 2009 ในร้านแมคโดนัลด์ 11,000 สาขาทั่วประเทศเมื่อเดือนมกราคม 2010 จากนั้นขยายสู่สตาร์บัคส์ทุกสาขาในเดือนกรกฎาคม 2010 สำหรับต่างประเทศ ขยายบริการสู่ยุโรปในปี 2007
       
       จำนวนการเชื่อมต่อ (Connections) จากบริการรวมทั่วสหรัฐ สิ้นสุดไตรมาสที่ 3 ของปี 2011 เท่ากับ 745.2 ล้านครั้ง เติบโต 282% เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2010 หรือเท่ากับ 37 ครั้งต่อวินาที
       
       โอกาสทางธุรกิจ
       
       ภายใต้ข้อเท็จจริงที่ว่า Wi-Fi Free ส่วนใหญ่ในโลกล้วนเป็นบริการฟรีที่มีข้อจำกัด หรือมีเงื่อนไขอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น กำหนดความเร็ว หรือขนาดความจุของข้อมูลที่ดาวน์โหลด หรือระยะเวลาที่สามารถใช้ หรือแม้ประชาชนสามารถ “ใช้ฟรี” แต่ก็ต้องมีองค์กรของรัฐ หรือเอกชนเป็นผู้รับค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นแทน
       
       มีข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อิน เทอร์เน็ตระบุว่า ทั้ง Wi-Fi และ Free Wi-Fi ได้กลายเป็นปัจจัยประกอบการตัดสินใจใช้บริการที่สำคัญ กับสถานที่ที่เป็นร้านกาแฟหรือร้านไอศกรีม ร้านอาหาร และห้องสมุดตามลำดับ เพราะป้าย “ที่นี่มีบริการ Wi-Fi” ถือเป็นเครื่องมือสำคัญ ที่ทำให้ผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการเมื่อเกิดความประทับใจ จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการ ในการทำเรื่อง CRM และสร้าง Brand Loyalty ในอนาคตต่อไป
       
       กับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีล่าสุด Device ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแล็ปทอป ก็มี Wi-Fi Build-In หรือมี Wi-Fi Card ส่วนเครื่องมืออื่นๆ ทั้งมือถือ สมาร์ตโฟน พีดีเอ ล้วนสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ทั้งสิ้น นอกจากนั้น ผลการวิจัยล่าสุดยังระบุว่า แท็บเลต หรือ IPad ใช้การดาวน์โหลดข้อมูลมากกว่าเครื่องมืออื่นๆ ถึง 4 เท่า รวมกับแนวโน้มการเติบโตของเครื่องมือกลุ่มดังกล่าว หมายความว่า โอกาสการสร้างรายได้ของผู้ให้บริการระบบย่อมสูงตามไปด้วย ผู้ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริงในระยะยาว ย่อมเป็น TOT CAT Telecom เอไอเอส ดีแทค ทรู ในที่สุด

ที่มา : www.manager.co.th 13-1-55

 

สอบถามบัญชี โทร 081-903-9321 , สอบถามงานจดทะเบียนบริษัท โทร 081-753-4070