โหลดแบบฟอร์ม - ค้นหา

  เอกสารเกี่ยวกับบริษัท

  thei office

(ภาพ) "ห้องพัก" วิมานแห่งชีวิตชาวฮ่องกง


(ภาพ) "ห้องพัก" วิมานแห่งชีวิตชาวฮ่องกง

 
 
 
       เอเยนซี - สื่อออนไลน์ จีนเผยภาพชุดของช่างภาพเยอรมนี "สถาปัตยกรรมแห่งความหนาแน่น" ซึ่งถ่ายไว้เมื่อปี พ.ศ. 2550 แสดงหมู่อาคารในฮ่องกงในมุมอาคารภายนอก และภาพชีวิตอันเป็นสุขของชาวฮ่องกง
       
       ด้วยความที่ ฮ่องกงเป็นเมืองมีประชากรแออัดถึง 7.07 ล้านคน ขณะที่มีพื้นที่เพียง 1,108 ตร.กม. จึงเป็นเมืองตึกระฟ้าเบียดชิดติดกันจำนวนมาก โดยมีตึกสูงมากกว่า 6,588 ตึก มากกว่านิวยอร์ค (มีราว 5,818 ตึก) ตึกสูงเหล่านี้ในฮ่องกง กลายเป็นภาพติดตาเมื่อคนส่วนใหญ่นึกถึงฮ่องกงเสมอๆ
       
       รายงานข่าวกล่าวว่า ประชากรในเกาะฮ่องกงกว่าร้อยละ 47.7 อาศัยอยู่ในการเคหะฯ ที่ได้รับการสนับสนุนของรัฐบาล เนื่องจากไม่สามารถจะซื้อบ้านส่วนตัวได้ และโดยเฉลี่ยแล้วพื้นที่ห้องพักเหล่านี้จะมีขนาดประมาณ 12.8 ตร.ม.
       
       โดยจุดเริ่มต้นของการอยู่อาศัยในอพาร์ทเมนต์ นั้นเริ่มเมื่อปี พ.ศ. 2493 กว่า 60 ปีก่อน เมื่อบ้านพักแบบดั้งเดิมของชาวฮ่องกง เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่บนเกาะฮ่องกง ทำให้ประชาชนราว 53,000 คนไร้ที่อยู่อาศัย ทางรัฐบาลฮ่องกงได้เร่งสร้างอาคารที่พักสาธารณะ ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเคหะฯ ของฮ่องกง และรูปแบบชีวิตปัจจัย 4 ของชาวฮ่องกงในปัจจุบัน
       
       เมื่อปี พ.ศ. 2550 ไมเคิล วอฟ ช่างภาพชาวเยอรมนี ได้ทราบว่า การเคหะแห่งแรกที่สร้างเมื่อกว่า 60 ปีก่อน กำลังจะถูกทุบทิ้งสร้างใหม่ เขาจึงได้ใช้เวลา 4 วันเดินเคาะประตูห้องผู้พักอาศัยบางคนที่ยังอาศัยอยู่ เพื่อสัมภาษณ์และถามถึงความต้องการเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย รวมทั้งถ่ายภาพเป็นที่ระลึกฯ ก่อนที่จะย้ายออกไป อันเป็นที่มาของภาพชุดนี้
       
       ไมเคิล วอฟ ได้ถ่ายภาพชีวิตอันเป็นสุขของชาวฮ่องกง ที่อยู่ภายในห้องขนาดราว 9.3 ตร.ม. เหล่านี้ เขายังคงมีความสุข และอยู่ร่วมกัน โดยหลายๆ คนไม่มีความต้องการอะไรมากมาย และว่ามีความสุขกายใจดีตามอัตภาพ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าตนไม่ได้ไปเปรียบเทียบชีวิตกับใคร
 
 
       
 
 
       
 
 
       
 
 
       
 
ยายชุงยิ่ง วัย 84 ปี อาศัยอยู่ที่นี่นาน 12 ปี เป็นแม่บ้าน และสิ่งที่ต้องการจากการเคหะฯ คือ "สิ่งแวดล้อมที่ดี" (ภาพไมเคิล วอฟ)
 
       
 
นางหลิว กัมฉุย วัย 70 ปี (ซ้าย) และ นายชุงฟัต วัย 81 ปี อาศัยในห้องพักนี้มานานกว่า 17 ปี ในอดีตมีอาชีพรับจ้างทำความสะอาดและเร่ขายของ สิ่งที่ต้องการคือ การคมนาคมสะดวก เพื่อนบ้านที่ดี (ภาพไมเคิล วอฟ)
       
 
คุณยายทัมโหว วัย 99 ปี อาศัยในห้องพักนี้นานไม่ต่ำกว่า 26 ปี เคยเป็นคนงานก่อสร้าง และสิ่งที่ต้องการคือ "ค่าเช่าบ้านถูก เพื่อนบ้านที่ดีเช่นทุกวันนี้ ที่ช่วยดูแลความเป็นอยู่ของเธอ" (ภาพไมเคิล วอฟ)
 
       
 
นายชอย ถิงโซว (ขวา) วัย 69 ปี อาศัยอยู่ในห้องพักมากกว่า 27 ปี อาชีพยามรักษาความปลอดภัยสถานที่ฯ สิ่งที่ต้องการคือ เพื่อนบ้านดีๆ (ภาพไมเคิล วอฟ)
 
       
 
คุณยาย ลัม แซม มุ่ย วัย 93 ปี อาศัยอยู่ในห้องพักมากกว่า 30 ปี มีอาชีพเร่ขายของ (ภาพไมเคิล วอฟ ปีพ.ศ. 2549)
 
       
 
คุณตา โซ เซิ่ง วัย 94 ปี อาศัยอยู่ในห้องพักมากว่า 25 ปี มีอาชีพรับจ้างส่งอาหาร กล่าวถึงความต้องการของตนว่า "ให้ค่าเช่าบ้านถูกๆ ไว้" (ภาพไมเคิล วอฟ)
 
       
 
โย่วก่ายั่น วัย 11 ปี อยู่อาศัยในห้องนี้มาแล้ว 6 ปี สิ่งที่ต้องการจากการเคหะของรัฐ คือ "เพื่อนบ้านที่น่ารัก เล่นกันสนุก" (ภาพไมเคิล วอฟ)
 
       
 
นายถัมกิง วัย 82 ปี อาศัยอยู่ที่นี่นาน 25 ปี เคยมีอาชีพคนงานในโรงงานเหล็ก สิ่งที่ต้องการคือ "การคมนาคมสะดวก" (ภาพไมเคิล วอฟ)
 
       
 
 
ซัง กิงหว่า วัย 11 ปี อยู่ที่นี่มาแล้ว 7 ปี เป็นนักเรียน และสิ่งที่ต้องการคือ การคมนาคมสะดวก (ภาพไมเคิล วอฟ)
 
       
 
นายหม่ากุ้ย วัย 68 ปี อาศัยอยู่ในห้องของการเคหะฯ นี้มาแล้ว 13 ปี มีอาชีพเป็นคนงานโรงงานทอผ้า สิ่งที่ต้องการจากการเคหะฯ เขากล่าวว่า "ไม่มี" (ภาพไมเคิล วอฟ)
 

ที่มา : www.manager.co.th 31-5-55

 

สอบถามบัญชี โทร 081-903-9321 , สอบถามงานจดทะเบียนบริษัท โทร 081-753-4070